NGUYỄN VĂN LẬP TRƯỜNG THPT HIẾU PHỤNG VŨNG LIÊM VĨNH LONG
Chia sẽ kiến thức
Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Latest topics
» LỚP 10
Thu Nov 01, 2018 8:06 pm by nguyenvanlap

» THI KTLMON
Wed Oct 24, 2018 7:41 pm by nguyenvanlap

» ĐỊA 10
Tue Oct 09, 2018 7:29 pm by nguyenvanlap

» ĐỊA 12
Mon Oct 08, 2018 9:54 pm by nguyenvanlap

» ĐỊA 12
Mon Oct 08, 2018 9:51 pm by nguyenvanlap

» ĐỊA 12
Mon Oct 08, 2018 9:49 pm by nguyenvanlap

» ĐỊA 12
Mon Oct 08, 2018 9:47 pm by nguyenvanlap

» ĐỊA 12
Mon Oct 08, 2018 9:46 pm by nguyenvanlap

» ĐỊA 12
Mon Oct 08, 2018 9:44 pm by nguyenvanlap

November 2018
MonTueWedThuFriSatSun
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  

Calendar Calendar


Những thông điệp về bài ca dựng nước và giữ nước

Go down

Những thông điệp về bài ca dựng nước và giữ nước

Bài gửi  nguyenvanlap on Sun Oct 21, 2012 10:05 pm

Những thông điệp về bài ca dựng nước và giữ nước

QĐND - Thứ Sáu, 05/08/2011, 21:48 (GMT+7)

QĐND Online - Nắng gió Phan Rang – Tháp Chàm như thiêu đốt, vậy mà du khách vẫn nườm nượp đổ về vùng biển Ninh Chữ. Giọng người Bắc, Trung, Nam, giọng ta, giọng Tây, đủ cả. Gặp nhau lạ mà như quen, ai nấy tay bắt, mặt mừng. Tất cả đều háo hức đến với liên hoan làng biển lần đầu tiên được tổ chức ở tầm cỡ khu vực.

Trong không gian mênh mông của làng biển, hàng vạn du khách và người dân phấn khởi tham gia các hoạt động của lễ hội. Nhưng có lẽ đông nhất và thu hút sự chú ý của hầu hết mọi người là khu triển lãm những tấm ảnh ghi lại những tư liệu, thư tịch, sắc phong liên quan đến chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa và biển, đảo Việt Nam.

Tham dự liên hoan, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi giới thiệu bộ sưu tập ảnh gần 30 tác phẩm với chủ đề “Biển - đảo Quảng Ngãi và Hoàng Sa, Trường Sa”. Trong số những tác phẩm quý giá ấy, mọi người thực sự quan tâm nhiều nhất là bức ảnh về Văn bản cổ của dòng họ Đặng ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi liên quan đến chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa.

[Only admins are allowed to see this image]
Phục dựng lễ hội làng biển
Văn bản do Quan Bộ chánh và Án sát tỉnh Quảng Ngãi cấp cho các binh phu đăng lính Hoàng Sa năm Minh Mạng thứ 15 – 1834. Nội dung chính của văn bản cổ được dịch như sau: “...Theo lệnh của Bộ Binh, quan Bố chánh và Án sát tỉnh Quảng Ngãi làm bằng cấp theo tháng trước. Vâng sắc của triều đình Bộ đã chuẩn bị ba chiếc thuyền tu bổ kiên cố tại kinh, phái viên và thuỷ quân biện binh cùng hiệp đồng cho thuyền đến Quảng Ngãi để đi nhanh đến đảo Hoàng Sa. Tuân theo lệnh này, tỉnh (cũng) chuẩn bị (thêm) ba chiếc thuyền nhẹ (lê thuyền) để chờ phái viên, thuỷ quân ở kinh thành đến và đã phái Võ Văn Hùng, là người đã thuần thục đường biển, đi từ năm trước, tuyển thêm binh phu giỏi nghề đi biển, cốt sao mỗi thuyền có được 8 người, 3 thuyền là 24 người, lại chọn được ông Đặng Văn Siểm là người có kinh nghiệm làm đà công, để đến cứ hạ tuần tháng 3 hàng năm cùng với phái viên, biền binh ở kinh thành thẳng tiến đến đảo Hoàng Sa để đo đạc thuỷ trình...”. Văn bản quan trọng mà tộc họ Đặng cất công gìn giữ trong suốt 175 năm qua đã được hiến tặng và bàn giao cho Nhà nước.

Thông qua những bức ảnh, thư tịch, sắc phong...người xem hiểu rõ hơn về huyện đảo Lý Sơn – quê hương của đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa – mảnh đất giàu truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất, nơi có mạch nguồn văn hóa phát triển liên tục từ thời văn hóa Sa Huỳnh cho đến văn hóa Chămpa rồi kế đến là văn hóa Việt được hình thành từ đầu thế kỷ 17. Các phương tiện thuyền buồm của những người đăng lính Hoàng Sa, những thứ đồ dùng, vật dụng sinh hoạt phục vụ cho việc đi biển như chiếu, đòn tre, dây mây, thẻ tre dùng để bó xác...đều được ghi lại trang trọng trong các bức ảnh.

Bằng trách nhiệm và tình yêu biển đảo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Kim Hoàn – Hội Văn học Nghệ thuật Ninh Thuận đã gần một tháng trời “3 cùng” với quân – dân huyện đảo Trường Sa. Trong chuyến đi thực tế lịch sử ấy, anh đã hoàn thành 72 tác phẩm ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật về Trường Sa. Tham gia liên hoan làng biển, nghệ sỹ Nguyễn Kim Hoàn giới thiệu 26 tác phẩm tiêu biểu với chủ đề “Khoảnh khắc Trường Sa”. Những tác phẩm của anh đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người xem bởi tính chân thực phản ánh sinh động cuộc sống của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Trường Sa như: “Trường Sa mùa biển động”, “Gieo chữ nơi đảo xa”, “Khát vọng”, “Gần lắm Trường Sa”...

Để bày tỏ lòng tri ân đối với các vị tiền hiền, những người có công khai khẩn vạn lạch, hình thành nên các làng biển, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Ninh Thuận trưng bày 20 tấm sắc phong (trong tổng số 200 sắc phong được tìm thấy và lưu giữ tại các làng biển Ninh Thuận) phần nào khái quát được quá trình tịnh tiến khai hoang bằng đường bộ, đường biển của ngư dân vùng Nam Ngãi Bình Phú để hình thành nên các làng biển Ninh Thuận, từ thời vua Tự Đức năm thứ 3, tức năm 1849 đến năm Khải Định thứ 9, tức năm 1924. Những tư liệu quý giá ấy không chỉ minh chứng cho sự có mặt của cộng đồng người Việt ở vùng đất Ninh Thuận từ nhiều thế kỷ trước, các sắc phong còn giúp cơ quan chức năng thẩm định chính xác tên gọi sơ khai của các làng biển Ninh Thuận vốn đang bị mai một bởi quá trình đô thị hóa và sự chia tách, sáp nhập các đơn vị hành chính.

[Only admins are allowed to see this image]
Góc trưng bày ảnh về Trường Sa, Hoàng Sa thu hút sự chú ý của học sinh
Nhiều tư liệu quý giá về Hoàng Sa, Trường Sa và biển đảo Việt Nam thực sự khiến người xem cảm động và hiểu sâu sắc thêm về lịch sử, truyền thống của ông cha trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Những tư liệu ấy cũng thu hút sự chú ý của bạn bè, du khách quốc tế. Sau phút trầm ngâm trước những tấm ảnh, thư tịch, sắc phong về Trường Sa, Hoàng Sa, anh Ô-Ka-ma-xư (du khách người Nhật Bản) đã nói: “Những tư liệu quý giá này cho thấy Hoàng Sa, Trường Sa từ rất lâu đã là chủ quyền của đất nước các bạn. Tôi rất vui và tự hào vì Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về văn hóa!”.

Trao đổi với chúng tôi về mục đích của cuộc triển lãm, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tâm sự: “Chúng tôi trưng bày những tấm ảnh, những tư liệu liên quan đến đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa là để góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống văn hóa lịch sử và thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công lao của các bậc tiền nhân đã xả thân vì quê hương, đất nước. Từ cơ sở đó, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong việc tiếp nối cha ông giữ vững chủ quyền biển đảo Trường Sa thân yêu và là cơ sở, bằng chứng hùng hồn để tiếp tục đấu tranh khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa!”.

Cuộc triển lãm trưng bày những bức ảnh, thư tịch, sắc phong liên quan đến Trường Sa, Hoàng Sa và biển, đảo Việt Nam không chỉ đơn thuần là để tri ân những người con đất Việt đã từng chiến đấu và hi sinh bảo vệ lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc suốt mấy trăm năm trước mà còn là những bằng chứng hùng hồn để chúng ta khẳng định chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Những tư liệu quý giá ấy như một lời thề nhắn gửi với thế hệ mai sau về bài ca dựng nước và giữ nước của cha ông...

Bài và ảnh: Phan Tùng Lâm
avatar
nguyenvanlap
Phong Tặng
Phong Tặng

Tổng số bài gửi : 421
Join date : 07/12/2010

Xem lý lịch thành viên http://diavinhlong.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết